Hình tượng con rắn (Snake)

Con rắn, biểu tượng của y học, sức mạnh, sự tái sinh, lưỡng cực, luân hồi và nói bóng gió của luồng hỏa hầu kundalini. Ngoài ra nó còn chỉ về sự quyến rũ, sinh sản, đính ước tình yêu.

Ngày đăng: 04-07-2016

3,010 lượt xem

 
1. Rắn - Biểu tượng ngành Y dược:
 
 Từ truyền thuyết về rắn …
 
Theo truyền thuyết cổ Hy Lạp, Esculape – con trai của thần Apollo (thần Thái Dương) và Coronis, con gái vua Phlégyas xứ Thêbê – được xem là ông tổ của ngành Y dược. Esculape không những có khả năng chữa bệnh mà còn có cả biệt tài làm cho người chết sống lại.
 
Thần Esculape (tiếng Latin) còn có tên gọi khác là Asclépios (tiếng Hy Lạp) nhiều khả năng chào đời ở Thessalie thuộc miền Bắc Hy Lạp vào khoảng năm 1260 trước Công nguyên. Truyền thuyết cho rằng, mẹ ông qua đời khi đang còn mang thai ông và cha ông đã phải mổ lấy con ra khỏi bụng mẹ.
 
Vì mẹ mất nên Esculape bị đem bỏ lên núi gần thành phố Epidaure, nhờ được dê cho bú và chó canh chừng nên đã sống sót. Sau đó ít lâu, Esculape được cha mang đến cho Chiron, vị Nhân Mã (đầu người, hình ngựa) nuôi dạy. Do bản tính ưa quan sát và lớn lên trong khung cảnh thiên nhiên nên Esculape sớm nhận ra các loại cây cỏ có dược tính chữa bệnh hoặc có thể cải tử hoàn sinh.
 
 
Cũng theo truyền thuyết, một ngày nọ, Esculape trên đường đi thăm bạn gặp một con rắn, ông đã đưa cây gậy ra và con rắn liền bám lấy rồi bò lên quấn quanh cây gậy. Esculape thấy vậy đã cầm cây gậy đập xuống đất để giết chết con rắn. Ngay sau đó, ông lại thấy một con rắn khác bò tới cứu, miệng ngậm một loại thảo dược và sử dụng nó giúp con rắn đã chết sống lại. Từ đó, Esculape để tâm tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cho con người.
 
Thần Zeus, chúa tể của các vị thần Hy Lạp cổ đại, sợ Esculape quá tinh thông y học sẽ giúp cho loài người trở thành bất tử nên sai anh em nhà Cyclopes tạo mũi tên sấm sét để trừng phạt. Nhờ thần Apollon kêu xin, thần Zeus đã tha tội và cho Esculape tham dự vào hàng tinh tú trong chòm sao Nhân mã (Sagittaire). Từ đó, Esculape được xem như thần bổn mệnh của các thầy thuốc.
 
… đến ông tổ của ngành y dược …
 
Thần Esculape lấy vợ là Lampetie và sinh được 2 con gái là Hygeia và Panacée, 3 con trai là Thelesphore, Machaon và Podalire. Tất cả 5 người con của ông đều tạo dựng được danh tiếng không kém cha.
 
Cũng theo truyền thuyết, Hygeia đã nuôi rắn thần để chữa bệnh và về sau trở thành nữ thần biểu tượng cho việc giữ gìn sức khỏe con người, do đó môn vệ sinh học được đặt tên là Hygène.
 
 
Cô con gái thứ hai – Panacée – là nữ thần có khả năng chữa mọi bệnh tật, do đó thuốc chữa bệnh được gọi là Panacée. Hai người con trai đều tham gia cuộc chiến thành Troy và đã được Homère ca ngợi trong tập trường ca Iliad. Machaon có tài chữa mọi vết thương cho các chiến binh, còn Podalire là một thầy thuốc ngoại khoa tài năng. Con trai của Podalire là Hipocoon, tổ tiên của Hippocrate, sau này được tôn vinh là bậc y tổ của thế giới.
 
Trong nhiều thế kỷ, có thể vào thời kỳ Pindare, đầu thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên; Esculape mới được tôn thờ như một vị thần linh của y học Hy Lạp. Cũng có lẽ từ thời điểm này, những đền thờ đầu tiên được xây dựng để ghi ơn ông, đồng thời còn được dùng làm nơi khám chữa bệnh. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề y dược.
 
Để tưởng nhớ Esculape, hậu thế đã dựng bức tượng của ông, tay cầm chiếc gậy làm bằng cây nguyệt quế và một con rắn quấn chung quanh. Con rắn này có tên là Elaphe longissima, một loài rắn lành có màu sắc đẹp, sống phổ biến ở châu Âu. Cũng theo truyền thuyết, loài rắn đã được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân bị nạn dịch hạch đang gieo rắc nỗi khiếp đảm lúc bấy giờ. Có người còn cho rằng, những con rắn của thần Esculape đã chữa bệnh cho người bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ.
 
 
 … và biểu tượng của ngành Y – dược
 
Dựa vào truyền thuyết trên, ngành y đã dùng biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape. Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.
 
Trong biểu tượng của ngành dược cũng sử dụng con rắn này nhưng nó quấn quanh một cái ly hoặc cốc có chân cao. Chiếc ly/cốc tượng trưng cho chén thuốc của nữ thần sức khỏe Hygeia, bên trong có chứa đựng chất dịch được chiết xuất từ các loại cây cỏ. Con rắn tượng trưng cho sức khỏe và sự trẻ trung. Biểu tượng của ngành dược nhanh chóng được quốc tế công nhận giống như biểu tượng con rắn và cây gậy của ngành y.
 
Hiện còn có một cách lý giải khác về cây gậy thần và con rắn trong biểu tượng của ngành Y: Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây nguyệt quế (tượng trưng cho sự vinh quang và được người La Mã sử dụng làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về). Hai con rắn hoặc có khi một con ôm quanh hai bên cây gậy là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khoẻ và sự mua bán. Các con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo vừa đại diện cho sự cân bằng về tâm thần và thể xác của các nhà hiền triết cổ đại. Các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho nghành Y.
 
 
2. Rắn - sức mạnh, trí khôn, vượng tài trong phong thủy 
 
Rắn là loài sinh vật có mặt nhiều nơi nhất trên trái đất. Nọc độc của chúng được xem là điều đáng sợ nhất cho mọi loài, nhưng đó chỉ là bản năng sinh tồn dùng để tự vệ mà thôi. Thực tế, rắn là sinh vật có lợi và nhất là trong nông nghiệp. Ngoài ra, rắn có nhiều công dụng hữu ích trong y học phục vụ cho sức khỏe con người.
 
Quan niệm từ ngàn xưa đã coi rắn là biểu tượng thiêng liêng, đứng cạnh bên con rồng  trong 12 con giáp. Trong lịch sử Trung Hoa ghi lại những sự tích gặp rắn và đem lại những điềm lành như : Lưu Bang chém rắn trắng khởi nghĩa, đánh bại Sở Vương lập nhà Hán. Doanh Chính gặp rắn ở lễ tế sông, đổi hiệu là Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa, dựng nên sự nghiệp lẫy lừng…
 
Theo phong thủy khi tình cờ gặp rắn, bạn sẽ có một điều may mắn đến với mình. Hãy tránh cho con rắn đi vì thường thì chúng sợ người hơn ta sợ chúng, đừng giết rắn vì sẽ làm giảm vận may của mình. Có ý kiến cho rằng càng gặp rắn độc càng may mắn. Từ xa xưa, rắn đã là hình ảnh quen thuộc trong đời sống thường ngày của con người, nó đã trở thành nét biểu trưng cho sức mạnh, lý trí, sự khôn ngoan, sự may mắn…
 
 
Việc trưng bày một tượng rắn tài lộc trong nhà hay văn phòng sẽ giúp bạn gặp được nhiều may mắn hơn trong cuộc sống, khiến công việc luôn thuận lợi trôi chảy suốt cả năm. Các tượng rắn phong thủy thường được làm bằng kim loại, gỗ hoặc thủy tinh…
 
Trong 12 con giáp, điểm đặc biệt chỉ có rắn là “lột da” để phát triển, hàm ý rũ bỏ lại những cái khó khăn, sóng gió đã qua của năm cũ để tiến lên trong một năm mới một cách đầy hứa hẹn, vượng tài tăng lộc.
 
 
3. Những nét văn hóa – tôn giáo về rắn
 
Trong một số nền văn hoá, ý nghĩa phong thủy của rắn từ lâu đời là một siêu biểu tượng, biểu trưng cho sự sống : cho vật tổ (totem) của tộc người, cho nước và lửa, cho linh hồn và nhục dục, huỷ diệt và tái sinh, sự linh hoạt và thụ động, quyết đoán và đa nghi…
 
Ouroboros - một biểu tượng cổ xưa mô tả hình ảnh một con rắn hoặc rồng tự ăn đuôi mình - được xem là tượng trưng chung cho cả thời gian và sự vĩnh cửu. Giống như hình tròn, Ouroboros đại diện cho tính trọn vẹn và hoàn hảo vì nó không có kết thúc.
 
 
 
Hình tượng con rắn cũng xuất hiện trong văn hóa và tôn giáo ở nhiều quốc gia như : Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp, hình ảnh con rắn trong Kinh Thánh của Kitô giáo…
 

Trong các nền văn hóa khác nhau, loài rắn mang những nét riêng khác biệt rất thú vị. Rắn không chỉ xuất hiện nơi các lễ hội quan trọng trong đời sống tâm linh mà còn in đậm nơi các kiến trúc và điêu khắc như là một biểu tượng của sự bất tử, người bảo vệ. 

Hình ảnh dễ bắt gặp nơi các đền đài, chùa chiền và dinh thự ở Ấn Độ là hình ảnh vị thần cầm rắn trên tay hay để rắn quấn quanh mình. Người Ấn Độ có cả lễ hội riêng về rắn nhằm cầu mong gặp điều lành, tránh điều dữ. Ở một số nơi thuộc vùng Bengal, người ta tổ chức lễ hội rắn nhằm mục đích chữa khỏi bệnh tật, đặc biệt là bệnh trẻ em.
 
Theo triết lý của Ấn giáo, chính nét đặc trưng sinh học của loài rắn đã góp phần quyết định ý nghĩa biểu tượng của nó:
  • Sự uyển chuyển và cách siết chặt trong động tác bắt mồi khiến nó biểu trưng cho sức mạnh
  • Sự lột da biểu trưng cho sự tái sinh
  • Nọc độc của rắn có liên hệ đến đặc tính xấu
  • Lưỡng giới tượng trưng cho khởi nguồn của vũ trụ
  • Thân ngoằn ngoèo kéo dài vô tận hoặc là một đường tròn thể hiện tính luân hồi của sống và chết.

 

 
Ấn Độ, trong tiếng Phạn, Naga có nghĩa là con rắn lớn - cũng là tên gọi của vị thần rắn trong Ấn Độ giáo (Hindouisme). Đối với người Hindu, rắn được coi như thần thánh. Trong lễ hội, người ta chia gạo cho rắn với hy vọng tai ương sẽ qua đi và những điều tốt đẹp sẽ tới. Tín ngưỡng này còn được thể hiện trong điêu khắc, với hình ảnh các vị thần cầm rắn trên tay hay để rắn quấn ngang mình. Trên các mái, vách của các ngôi đền, hang động cổ, người ta cũng tìm thấy những hình ảnh rắn được chạm khắc.
 
Rắn Naga được gắn với hai vị thần quan trọng là Vishnu và Shiva, với ý nghĩa cuộn tròn lấy cái gốc của trục thế gian, biểu trưng cho sự sinh thành, phát triển và huỷ diệt, nâng đỡ và bảo đảm sự ổn định của thế giới. Người Ấn cho rằng mọi ngôi nhà phải nằm ở vị trí trung tâm của thế giới và được một con rắn Naga cõng. Do vậy, muốn cất nhà, “người ta đóng một chiếc cọc vào đầu con Naga nằm dưới mặt đất tại vị trí được một thầy phong thuỷ xác định. 
 
Thần Shiva là thần hủy diệt, nhưng chính do hủy diệt mới xuất hiện sự sống mới; vì vậy với tư cách là nguyên lý của sáng tạo, Shiva còn được xem là vị thần gieo rắc mầm sống và phúc lành. 
 
 
Thần Shiva linh thiêng trong tín ngưỡng Ấn Độ với rất nhiều con rắn quấn quanh người.
 
 
Narasimha.  Hóa thân: nửa người nửa sư tử đầu rắn
 
 
Nagini (công chúa rắn Naga) trên bậc thang chùa Phra Keo, Bangkok (Ảnh: Phan Anh Tú)
 
Với người Thái Lan, rắn là âm, là hồn của âm vật, là thần mẹ và trong nghệ thuật, vẻ đẹp nữ tính của người phụ nữ được gắn với vẻ đẹp của rắn. Do vậy, người Thái không giết rắn một cách bừa bãi. Trong văn hoá tâm linh của họ, rắn là con vật linh thiêng, nó mang lại những may mắn cho con người. Đó là lý do tại sao ở Thái có khá nhiều ngôi đền thờ rắn. Trong chùa, họ thường đặt một đôi rắn vàng và rắn trắng. Rắn vàng tượng trưng cho đất. Rắn trắng tượng trưng cho nước. Sự giao hoà của chúng sẽ tạo ra cuộc sống yên lành, sự no ấm của con người.
 
 
Người Khmer vốn có tín ngưỡng bản địa thờ rắn Naga (tiếng Khmer gọi là Niệk) chín đầu, là biểu tượng cho thần đất và thần nước, giúp ích cho cuộc sống con người. rong kiến trúc nhiều ngôi đền cổ của người Khmer, hình ảnh cầu vồng và rắn Naga tượng trưng cho cầu nối giữa trần gian và cõi Niết bàn. Các phù điêu Naga nơi mái cuốn của ngôi chùa người Khmer có ý nghĩa trong việc trừ tà, tránh hoả hoạn và bảo vệ đạo Phật.
 
 
Với đất nước Campuchia, rắn hổ mang còn tượng trưng cho thần Siva tối cao nắm giữ trong tay sự hủy diệt và tái sinh. 
 
Theo thần thoại Phật giáo, mỗi khi đức Phật ra khỏi hang trong tư thế “Tham thiền nhập định”, thì bỗng rắn hổ mang tập hợp chung quang chụm đầu vào nhau để che nắng cho Người. Có lẽ vì vậy mà ở Ấn Độ và các nước theo Phật giáo, rắn là con vật “thiêng”.
 
 
 
Ở châu Úc, các thổ dân tôn sùng và thờ rắn cầu vồng khổng lồ. Với họ, rắn cầu vồng tượng trưng cho tính âm, nguồn nước, là thực thể tâm linh lâu đời nhất. Và có liên hệ mật thiết với nông nghiệp.
 
Ở châu Phi, hình tượng rắn được thờ phụng ở rất nhiều quốc gia, dưới nhiều hình thức biểu hiện khác nhau. Tại Congo, uy lực tối cao của trời là con rắn Điămbô, không ai có thể ngồi lên lưng nó được. Ai trèo lên là lại tụt xuống thấp ngay. Người Ngbandi phía bắc Congo thờ rắn như thờ vị thần tối cao của dân tộc.
 
Tại Jolo, Tây Virginia, nước Mỹ có một nhóm tín đồ cực đoan thích dùng rắn độc và uống nọc độc của chúng trong các nghi lễ tôn giáo huyền bí. Họ tin rằng nếu họ làm điều đó, họ có sẽ được sức mạnh của Chúa và có thể chữa lành mọi bệnh tật.
 
Ở châu Âu, tục thờ rắn phổ biến quanh lưu vực những con sông ở Hy Lạp. Ở đây, rắn không chỉ tượng trưng cho sự khôn ngoan mà còn là biểu hiện của tín ngưỡng phồn thực về khả năng sinh sản.Nữ quỷ tóc rắn Medusa nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Truyền thuyết kể rằng Medusa từng là một thiếu nữ xinh đẹp với mái tóc bồng bềnh say đắm lòng người. Nhưng thay vì khiêm tốn, Medusa lại ngạo mạn cho rằng mình còn đẹp hơn cả nữ thần chiến tranh và nghệ thuật Athena. Sắc đẹp ấy khiến thần biển Poseidon mê mẩn theo đuổi nàng và cuối cùng cả hai đã ân ái với nhau trong điện thờ Athena. Tức giận vì hành vi phạm thượng của đôi uyên ương, nữ thần Athena đã biến Medusa thành một ác quỷ xấu xí với mái tóc rắn khủng khiếp, có khả năng hóa đá tất cả sinh vật sống nào chẳng may nhìn vào mắt nàng. 
 
 
Những con rắn nhập vào các tôn giáo Ai Cập như một biểu tượng của thánh thần, của sự mê hoặc,  sự thông thái và khả năng tiên tri về tương lai như một lời sấm, một đấng tối cao. Thời cổ xưa, người Ai Cập cho rằng rắn là thần hộ mạng các vị vua chúa nên vương miện của các pha-ra-ông thường chạm trổ hình rắn.
 
Ở châu Á, tại Iran, quốc gia sở hữu vườn treo Babylon huyền thoại, người ta đã tìm thấy dấu vết của tín ngưỡng thờ con rắn thiêng qua hình vẽ, vòng tròn được chạm khắc trên vách các hang động. Người Ba Tư cổ thì thờ rắn rất thành tâm, kính trọng và rắn được coi như những vị thần vĩ đại nhất của họ.
 
Ở Trung Hoa, tín ngưỡng thờ rắn được biết đến khá sớm thể hiện qua hình tượng thần Phục Hy đầu người đuôi rắn, thần Nữ Oa đầu người mình rắn. “Các đền miếu thờ rắn ở Trung Quốc nhiều vô kể. Đặc biệt ở các tỉnh Triết Giang, Phúc kiến, Quảng Đông thuộc miền duyên hải Hoa Đông và vùng Lĩnh Nam Trung Quốc.
 
 
 
 
4. Kundalini - Luồng hỏa xà:
 
“Kundalini” có nghĩa là “con rắn” – một cách ví von rằng luồng năng lượng luân chuyển như rắn. Còn gọi là Xà Hỏa hay Hỏa Hầu. Kundalini tượng trưng bằng hình ảnh hỏa xà (con rắn lửa). Theo tiếng Phạn, Kundalini có nghĩa là cuộn xoắn (coil). 
 
Luồng xà hỏa Kundalini là một mãnh lực thần bí trong cơ thể con người nằm trong đốt cuối cùng của bộ xương sống và có liên quan trực tiếp đến bộ phận sinh dục và năng lực sáng tạo trong châu thân. Khái niệm kundalini xuất phát từ huyền môn Yoga của phương Đông kèm với khái niệm Luân xa (Chakra).
 
 
Theo quan niệm của Yoga thì Kundalini tồn tại ở mỗi người nhưng hầu hết đều ở trạng thái không hoạt động. Ở dạng nguyên phát năng lượng này chính là năng lượng dục, năng lượng Kundalini nằm cuộn mình ở luân xa 1. Khi ham muốn dục xuất hiện, luồng năng lượng này sẽ xoay tròn tại luân xa 1. 
 
Để đánh thức Kundalini cần thực hành những phương pháp luyện tập đặc biệt. Không ai khuyến khích sự tập luyện Kundalini mà không có người hướng dẫn. Pháp tu Kundalini của các thày tu vùng Hymalaya – Tây Tạng, trong đó phân tích rất rõ cách luân chuyển của năng lượng Kundalini. Các thày tu Kundalini phải thực hành sao cho luồng năng lượng hay con rắn này thoát khỏi cuộn tròn và vươn mình lên trên, kích hoạt các luân xa khác, đặc biệt là đẩy tung luân xa 7 – luân xa kết nối với Thượng đế.
 
5. Chiếc nhẫn hình rắn - tình yêu bất diệt
 
Bắt nguồn từ chiếc nhẫn đính hôn dành cho nữ hoàng Anh, nhẫn rắn đã trở thành biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu. Tuy nhiên, phải biết lựa chọn đối tượng để tặng loại nhẫn độc đáo này. Năm 1840, hoàng tử Albert đã thiết kế nhẫn đính hôn dành riêng cho nữ hoàng Anh Alexandrina Victoria (1819-1901) với hình dáng con rắn quấn thành một vòng tròn.
 
 
 
Như phong tục trước và trong thời kỳ Victoria, chiếc nhẫn được đính thêm loại đá quý tượng trưng cho tháng sinh của cô dâu, trong trường hợp nữ hoàng là ngọc lục bảo. Ngoài ra, nhẫn còn cẩn thêm hồng ngọc - biểu tượng của tình yêu đam mê - và kim cương - lời hứa thủy chung mãi mãi.
 
Tương truyền nữ hoàng Victoria yêu thích chiếc nhẫn rắn đến mức bà đeo nó đến tận khi qua đời, khiến nhẫn rắn mang ý nghĩa của một tình yêu vĩnh cửu, trọn vẹn và hoàn hảo. Mối tình của bà với hoàng tử Albert được ca ngợi là tình yêu cổ tích và đẹp nhất trong lịch sử hoàng gia Anh. Sau ngày đính hôn, nữ hoàng đã viết một lá thư cho chú mình, tâm sự rằng không ai trên thế giới này hạnh phúc hơn bà và hết lời tán dương phu quân tương lai.
 
Thực ra, nhẫn mang hình rắn đã hiện diện trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau từ xa xưa, bao gồm Cơ đốc giáo, Hindu giáo, Trung Quốc, Hy Lạp... Rắn mang trong mình nhiều ý nghĩa, phổ biến nhất là sự bất diệt.
 
 
 
Trong thần thoại Hy Lạp, nhẫn rắn dùng để vinh danh Asclepius, vị thần có quyền năng biến người ta thành bất tử. Nhẫn rắn không có khởi đầu hay kết thúc còn biểu trưng cho mặt trời, mặt trăng và vũ trụ.

Hình tượng con rắn cũng xuất hiện trong văn hóa và tôn giáo ở nhiều quốc gia như : Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp, hình ảnh con rắn trong Kinh Thánh của Kitô giáo…

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
X

Theo NewAgeHoangKimShop.com

CHAT LIVE TRÊN FANPAGE